Khám phá những điều thú vị về rèm cửa quán ăn Nhật mang tên Noren

Rèm cửa quán ăn Nhật có nét đặc trưng riêng biệt

Những người am hiểu về nền văn hóa Nhật Bản đều biết đến ý nghĩa của rèm Noren. Tấm rèm này không chỉ mang ý nghĩa che chắn thông thường mà còn mang những ý nghĩa đặc biệt. Rèm cửa quán ăn Nhật được thiết kế khác nhau và có những tác dụng phong phú. Để hiểu sâu hơn về những vấn đề này bạn hãy đến với bài viết về tấm rèm cửa trong quán ăn người Nhật sau đây.

Khám phá điều lý thú trong tấm rèm cửa trong quán ăn người Nhật

Rèm Noren có bắt nguồn từ đất nước mặt trời mọc Nhật Bản. Khi mới xuất hiện chúng chỉ được biết đến dùng để che chắn nắng nóng, gió bụi cho nhà cửa. Tuy nhiên, về sau chúng lại trở thành nét riêng biệt trong trang trí nội thất của người Nhật Bản.

Rèm cửa quán ăn Nhật thể hiện sự tinh tế và ý nhị của người Nhật. Chúng được thiết kế chỉ để lộ phần dưới và khéo léo che đi phần nửa trên. Mục đích của các chủ cửa hàng là đảm bảo sự riêng tư cho khách hàng. Trong khi đó vẫn đảm bảo có một lối vào nhẹ nhàng, thân thiện.

Bạn có thể còn chưa biết đến một ý nghĩa của rèm này đó là một “lời chào mời” thân thiện. Khi các quán ăn bắt đầu mở cửa thì tấm rèm sẽ được treo chỉnh tề ở lối ra vào. Còn khi đóng của quán ăn sẽ cất tấm rèm đi.

Rèm cửa quán ăn Nhật có nét đặc trưng riêng biệt
Rèm cửa quán ăn Nhật có nét đặc trưng riêng biệt

Rèm Noren của những quán ăn có biểu tượng Yago – đây là nét riêng biệt đặc trưng của tiệm. Chúng biểu hiện cho đẳng cấp và mức độ uy tín của nhà hàng. Nếu một trong những người thợ của quán tách ra mở tiệm khác thì họ có thể mang Yago nguyên bản in lên Noren của tiệm của mình. Tuy nhiên, điều này phải được sự đồng ý của người dạy họ. Đây được gọi là “sự chia sẻ Noren” một phương thức chuyển nhượng thương hiệu.

Rèm che cửa quán ăn Nhật Bản còn biểu hiện cửa hàng rèm che cửa quán ăn Nhật Bản buôn bán có lộc, làm ăn phát đạt.  Khách hàng đến nhiều và chạm vào Noren khiến chúng mau chóng bị bẩn đi. Tấm rèm này cũng thường có thể được cắt trùng ở giữa nhằm tạo ra các khe hở để tiền tài dễ đi vào. Đây là một niềm tin mà lâu nay các nhà kinh doanh Nhật Bản vẫn quan niệm.

Nét thiết kế độc đáo ở rèm che cửa quán ăn Nhật Bản

Rèm cửa quán ăn Nhật tuy được xem là rèm nhưng lại không hoàn toàn che phủ lối đi. Nét độc đáo này giúp Noren vẫn hoàn thành chức năng che chắn gió, bụi, nắng, gió, bụi. Bên cạnh đó là đảm bảo tuần hoàn không khí bên trong nhà. Ở vị trí thân Noren có xẻ dọc một đường từ vạt dưới lên gần mép treo. Chúng nhằm giúp người ra và vào có thể vén rèm đi lại một cách thuận tiện.

Trong thiết kế thì Noren được xẻ thành nhiều mảnh. Những tà vải rộng từ 35-45cm với số lượng khác nhau từ 2 đến 5 tuỳ kiểu dáng. Hiện nay, loại Noren phổ thông nhất là loại xẻ 3 tà với chiều dài 113cm. Thiết kế Noren vùng Kanto có đính kèm thêm cạp may đứt quãng để nhằm mục đích treo rèm. Còn loại rèm ở vùng Kansai lại được thiết kế thông vành tiện ích cho việc luồn cây treo.

Loại rèm cửa quán ăn Nhật này ban đầu được làm bằng chất liệu vải sợi gai. Chúng có đặc điểm là khá thô cứng và khó in màu. Về sau, chất liệu này được thay thế hoàn toàn bằng vải cotton. Chất liệu này đem lại cảm giác mềm mại hơn và việc in ấn cũng dễ dàng hơn. Càng ngày thiết kế Noren lại càng trở nên phong phú hơn về cả họa tiết in ấn và màu sắc. Tuy nhiên, những người dân Nhật Bản vẫn thích sử dụng loại rèm cửa Noren có nhuộm chàm thẫm nhất.

Noren được chia thành nhiều loại và mang những công dụng khác nhau.

Rèm cửa quán ăn Nhật rất phong phú và đa dạng về mẫu mã. Tuy nhiên, về bản chất chúng được phân chia và có tác dụng sau:

  • Rèm Han-noren có độ dài 57cm dùng để che lơ lửng trước quán ăn. Với kiểu che “nửa kín nửa hở” này người đi đường có thể nhìn vào bên trong quán. Kiểu rèm này mang tính chất thể hiệu ý nghĩa nhiều hơn là rèm che.
Rèm Han-noren
Rèm Han-noren
  • Rèm Naga-noren có độ dài 160cm và được xẻ 2 tà. Chúng thực hiện đúng tác dụng che chắn của mình bao gồm che nắng, gió và tầm nhìn của người bên ngoài. Vậy nên, Naga-noren được các nhà hàng truyền thống sử dụng để đảm bảo sự riêng tư và trang trọng.
Rèm Naga-noren
Rèm Naga-noren
  • Rèm Mizuhiki-noren có độ dài khoảng 40cm và khá nhỏ. Chúng được treo chủ yếu ở mái hiên ngay lối ra vào. Tác dụng của chúng chính là trang trí.
Rèm Mizuhiki-noren
Rèm Mizuhiki-noren
  • Rèm Hiyoke-noren có chiều dài từ 160-220cm với tác dụng chắn nắng, gió. Với kích thước rộng lớn loại rèm này trở thành tấm biển quảng cáo hữu hiệu.
Rèm Hiyoke-noren
Rèm Hiyoke-noren

Rèm cửa quán ăn Nhật tồn tại không chỉ với chức năng của tấm rèm thông thường. Chúng còn là một hình ảnh, một phương thức quảng bá kinh doanh của cửa hàng. Đây là nét đặc trưng riêng không đất nước nào có được. Tấm rèm cửa trong quán ăn người Nhật sẽ mãi nhẹ nhàng bay trong gió giống như cách sống nhàn nhã của chính con người nơi đây.